Nguồn adapter là gì? Các loại nguồn phổ biến nhất hiện nay

21/08/2022
nguon-adapter-la-gi-cac-loai-nguon-pho-bien-nhat-hien-nay

I. Adapter là gì?

Nói một cách đơn giản thì Adapter là bộ phận chuyển đổi điện áp cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của các thiết bị điện. Thông thường, adapter được sử dụng để chuyển nguồn điện áp 220V xuống một điện áp thấp hơn. Rất nhiều thiết bị điện tử như laptop, camera quan sát, smartphone, tablet, … cần phải có adapter để đảm bảo hoạt động bình thường. 

Adapter là gì?

II. Chức năng chính của Adapter

Vai trò quan trọng và chủ yếu nhất của Adapter là chuyển đổi điện áp. Bộ nguồn adapter có thể cung cấp nguồn điện phù hợp với các loại thiết bị thông qua việc giảm áp dòng điện đi vào và cho ra dòng điện phù hợp với định mức của từng thiết bị. 

Ngoài ra, Adapter còn có thể hỗ trợ việc sạc pin cho các thiết bị điện, phổ biến nhất là laptop. Có phải bộ sạc laptop của bạn có một cục vuông vuông đen đen nối hai đầu hai dây dẫn (một cái nối phích cắm ổ điện, một cái là đầu nối vào laptop) đúng không? Đấy chính là Adapter đấy! 

Và tùy vào mỗi loại laptop, thông số của adapter sẽ có sự khác nhau. Nếu với loại laptop lớn, có kích thước tầm 14 inch thì adapter phù hợp sẽ vào khoảng 12A. Còn khi sử dụng với điện thoại hoặc tablet cấu hình nhỏ hơn adapter rơi vào mức 1,5A - 3A. 

Chức năng chính của Adapter

III. Các thông số kỹ thuật của Adapter

1. Điện Áp

Để thiết bị hoạt động ổn định thì chúng ta cần phải có một adapter hỗ trợ chuyển điện áp cho phù hợp. Điệp áp sẽ được chuyển từ nguồn điện cao áp (AC) sang điện áp thấp hơn (DV) để phù hợp với các thiết bị điện. 

Lấy một ví dụ cho dễ hiểu nhé! Giả sử trên adapter của một camera có ghi các thông số sau: 

  • Input: AC 100 – 220V, 1,5 A
  • Output: DC 20V, 4,5A

Điều này có nghĩa là chiếc camera này có adapter hoạt động ổn định khi được cung cấp một nguồn điện dao động từ 100 - 220V và cho ra dòng điện ở mức 20V. Khi sử dụng, nếu một chiếc adapter cho ra dòng điện DC thấp hơn hoặc cao hơn so với mức của thiết bị thì sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng và tuổi thọ của thiết bị đó. 

2. Cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện (Ampe) là độ lớn của dòng điện, là chỉ số để chúng ta có thể nhận xét được mức độ mạnh yếu của dòng điện. Nếu trên một vật có ghi 5A thì tức là cường độ dòng điện định mức đi qua thiết bị đó và để thiết bị hoạt động bình thường thì phải có độ lớn là 5A.

Một dòng điện từ mạng lưới điện quốc gia thường có điện áp 220V và cường độ 12A. Lúc này, các adapter cần phải làm nhiệm vụ chuyển đổi cường độ và điện áp xuống thấp hơn để phù hợp hơn với thiết bị điện.

Các loại nguồn phổ biến:

1. Nguồn tổ ong thường.

2. Nguồn Meanwell

3. Nguồn adapter

4. Nguồn đa năng

5. Nguồn không vỏ

6. Nguồn tủ điện

7. Nguồn chống nước

Phân loại nguồn theo điện áp LKV hiện có:

1. Nguồn 5V:

2. Nguồn 12V

3. Nguồn 24V

4. Nguồn 36V

5. Nguồn 48V

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN